Thiếu vitamin D ở trẻ ?

Đăng bởi: polang
20.05.2014

 

Cũng như các vitamin khác, các nhà khoa học phát hiện ra rằng nếu thiệu hụt vitamin D có thể gây ra bệnh đối với trẻ em, cụ thể là bệnh còi xương (một chứng loãng xương ở trẻ). Vì vậy, ở các nước phát triển, người ta thường bổ sung vitamin D vào khẩu phần ăn thiết yếu, chẳng hạn như sữa để tránh các bệnh do thiếu hụt vitamin D.
Vitamin D được biết đến như một liệu pháp tối ưu cho trẻ còi xương, suy dinh dưỡng. Song không phải lúc nào, không phải bà mẹ nào cũng hiểu thực sự được cách sử dụng vitamin D. Vậy bổ sung thế nào để trẻ không bị

thiếu vitamin D

?
 Với người mẹ đang mang thai: phải ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để tạo nguồn sữa tốt cho con, chú ý tới nguồn thức ăn giàu vitamin D như gan, trứng, cá biển; có thể uống thêm dầu cá, vitamin D phối hợp với viên sắt để phòng thiếu máu đối với trẻ.
 
Vitamin D cần thiết cho sự phát triển của trẻ
Vitamin giúp ngăn ngừa bệnh còi xương ở trẻ.
 
 
 
Đối với trẻ nhỏ: phải cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong vòng 4 - 6 tháng đầu, nếu đến tuổi ăn dặm thì chú ý khẩu phần ăn đa dạng, đảm bảo đủ các chất muối khoáng và vitamin cho cơ thể.
 
 

Dự phòng thiếu vitamin D cho trẻ

như thế nào?
 
 
Bổ sung vitamin D cho trẻ bằng sữa hằng ngày
 
Thêm sữa tười vào thực đơn hằng ngày giúp bổ sung đầy đủ vitamin D cho trẻ.
 
 
Với trẻ không có sữa mẹ, trẻ nhẹ cân, thiếu tháng: trẻ phải được cung cấp vitamin D ngay từ tuần thứ 2 sau khi sinh, cần cung cấp đầy đủ và liên tục trong vòng một năm đầu sẽ tránh được những trở ngại cho cấu tạo bộ xương và răng.
 
Chú ý: cho trẻ ăn những loại thức ăn giàu vitamin D như gan, lòng đỏ trứng gà, bơ.
Mỗi buổi sáng trước 9 giờ, cho trẻ ra ngoài trời khoảng 10 – 15phút để trẻ tắm nắng, nhưng cũng không nên cho trẻ tắm nắng quá lâu (với trẻ dưới 1 tuổi) còn với trẻ trên 1 tuổi cần tắm nắng ngày hai lần; phải luôn giữ một chế độ vệ sinh phòng bệnh tốt để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, phòng tránh các bệnh nhiễm trùng. Khi dùng bổ sung vitamin D hay calci nhất thiết phải có ý kiến của bác sĩ, không nên tự ý bổ sung để tránh những hậu quả không đáng có.
 
 

BÌNH LUẬN ()

Thông tin bạn đọc

  • Vui lòng nhập Họ & Tên.

  • Phần có gắn (*) là thông tin bắt buộc nhập.

Thông Báo

Xem Thêm: