Bổ sung vitamin B để có đôi mắt sáng

Đăng bởi: polang
05.05.2014

 

Từ lâu, các nghiên cứu về mắt trên thế giới đã khẳng định, cùng với Vitamin A, C và E, thì Vitamin nhóm B là thần dược không thể thiếu đối với người cao tuổi. Ngoài việc giúp giảm viêm, giảm căng thẳng cho tế bào não, tránh thoái hóa chức năng não cho người cao tuổi, Vitamin nhóm B là thành phần không thể thiếu cho đôi mắt của chúng ta.
Vitamin nhóm B là nhóm các vitamin tan trong nước có vai trò quan trọng trong chuyển hóa tế bào. Các nghiên cứu cho thấy rằng họ các vitamin B khác biệt nhau về thành phần hóa học thường cùng tồn tại trong các loại thực phẩm tương tự nhau. Các họ vitamin B như vitamin B5, B1, B2, B3 ... thường được gọi chung là vitamin B phức hợp.
Vitamin nhóm B là một trong những vi chất quan trọng giúp duy trì sự cân bằng của thần kinh thị giác, bảo vệ mắt, giúp ngăn ngừa một số bệnh về mắt. Nhất là khi chúng ta bước qua tuổi 40 trở đi, mắt càng được chăm sóc tốt thì càng hạn chế quá trình lão hóa mắt do thiếu hụt Vitamin nhóm B.
Tác dụng của vitamin B
Tác dụng của vitamin B.
Từ lâu, các nghiên cứu về mắt trên thế giới đã khẳng định, cùng với Vitamin A, C và E, thì Vitamin nhóm B là thần dược không thể thiếu đối với người cao tuổi. Ngoài tác dụng của vitamin B là giúp giảm viêm, giảm căng thẳng cho tế bào não, tránh thoái hóa chức năng não cho người cao tuổi, Vitamin nhóm B là thành phần không thể thiếu cho đôi mắt của chúng ta.
Trên hết, Vitamin nhóm B đảm nhận vai trò đảm bảo sự trao đổi chất bình thường cho võng mạc và giác mạc, giúp giảm sung huyết thần kinh thị giác và là chất dinh dưỡng của dây thần kinh thị giác. Khi cơ thể không nạp đủ Vitamin nhóm B, mắt sẽ dễ mắc phải các triệu chứng như mỏi mắt, chảy nước mắt, đỏ mắt và co giật quanh cơ mắt. Các vitamin nhóm B ảnh hưởng trực tiếp tới thần kinh thị giác gồm có: Vitamin B1, B2, B3 (PP) và B12.
Theo đó, Vitamin B1 đóng vai trò chuyển hóa glucid cung cấp năng lượng cho mắt hạn chế tình trạng mỏi mắt, phòng ngừa và chữa trị bệnh đục thủy tinh thể do thiếu năng lượng. Vitamin B2 giữ vai trò quan trọng trong quá trình trao đổi sắc tố ở võng mạc, giúp mắt thích nghi với ánh sáng, tránh được những triệu chứng khó chịu như: nhức mỏi, viêm mắt, chảy nước mắt.
Nếu thiếu nhiều vitamin B2 có thể gây loét giác mạc và tăng nguy cơ sung huyết thần kinh thị giác. Riêng thành phần Vitamin B3 (Vitamin PP) là vi chất cần thiết cho quá trình oxy hóa khử chuỗi hô hấp tế bào của mắt. Ngoài ra, Vitamin PP còn có tác dụng chống dị ứng, được sử dụng để điều trị viêm kết mạc do dị ứng.
Đặc biệt, Vitamin B12, ngoài tác dụng tạo máu, bảo vệ tính toàn vẹn tế bào thần kinh, còn đóng vai trò quan trọng trong cơ chế tổng hợp Protein, đẩy mạnh quá trình tổng hợp Protein, giúp mau liền sẹo, rất cần thiết cho những người có tổn thương thị giác như: loét giác mạc, viêm kết mạc do dị ứng hoặc sau phẫu thuật,…
Chăm sóc mắt mỗi ngày với bổ sung đầy đủ vitamin
Chăm sóc mắt mỗi ngày bằng việc bổ sung đầy đủ vitamin B trong thực đơn hàng ngày.
Vitamin B có nhiều trong thực phẩm hằng ngày chưa qua chế biến, như trong đường và bột mì đã qua chế biến thì lượng vitamin B thấp hơn so với chưa chế biến. Vì vậy ở nhều quốc gia, yêu cầu các nhà sản xuất thực phẩm phải bổ sung trở lại những loại vitamin bị mất đi trong quá trình chế biến.

Các nhóm vitamin B có trong thực phẩm:

- Vitamin B1 có nhiều trong gạo, bột mì, bột đậu xanh, thịt gà, nấm
- Vitamin B6 có nhiều trong gan bê, ruốc thịt, thịt gà, ngô...
- Vitamin B9 (hay còn gọi là axit pholic) có nhiều trong măng tây, rau xanh, đậu rau xanh, gan, thịt gà, trứng.
- Vitamin B12 có nhiều trong pho mát làm từ thịt dê và thịt cừu, cá, quả hạnh nhân, cải xoong, dưa bắp cải, sữa tươi, sữa bột, sữa chua, sữa đậu nành, nước khoáng.
Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin B12
Nguồn thực phẩm cung cấp vitamin B12
Những người cần vitamin B ?
Mọi người đều phải đảm bảo họ có đủ lượng vitamin B trong cơ thể, nhưng đối với một số người nhóm này thậm chí còn quan trọng hơn. Phụ nữ nên tăng lượng vitamin B9 (Folic Acid) trong thời kỳ mang thai, trong thời kỳ này thiếu có thể dẫn đến dị tật bẩm sinh ở trẻ.
Đối với người cao tuổi, sự hấp thu giảm dần theo tuổi tác, do vậy nguy cơ thiếu vitamin B12 rất cao. Đặc biệt đối với những người ăn chay hoặc những người không ăn bất cứ sản phẩm nào từ sữa, thịt, cá hoặc trứng (những sản phẩm tự nhiên chứa vitamin B12)...
Hậu quả do thiếu vitamin B
Những người bị thiếu vitamin B có thể bị kiệt sức về tinh thần và thể chất không giải thích được. Một số triệu chứng phổ biến khác của việc thiếu vitamin B bao gồm: nhầm lẫn, trầm cảm nhẹ, đau các chi và tim đập nhanh...Trầm trọng hơn có thể bị hôn mê, giảm trí nhớ. Mức độ thiếu vitamin B12 còn là do thiếu máu ác tính...
Sự thiếu hụt vitamin B lâu dài có thể dẫn đến những biến chứng không thể cứu chữa được và có thể gây tử vong.

BÌNH LUẬN ()

Thông tin bạn đọc

  • Vui lòng nhập Họ & Tên.

  • Phần có gắn (*) là thông tin bắt buộc nhập.

Thông Báo

Xem Thêm: