Tự chữa cận thị bằng phương pháp xoa bóp bấm huyệt

Đăng bởi: polang
25.05.2017

 

Có những bài xoa bóp, bấm huyệt có thể giúp bạn giảm mức độ nghiêm trọng của tình trạng cận thị và cải thiện thị lực một cách hiệu quả.

Cận thị là tật khúc xạ phổ biến nhất mà nhiều người mắc phải, đặc biệt ở những người trẻ tuổi. Khi bị cận thị, hầu hết mọi người chọn cách đeo kinh thuốc để lấy lại khả năng nhìn cũng như ngăn ngừa tật khúc xạ này trở nên nghiêm trọng hơn. Ngoài ra, một số lại tìm đến biện pháp mổ mắt để chữa cận thị mà không phải đeo kính. Tuy nhiên, ít người biết rằng, còn có một cách chữa cận thị khá hiệu quả mà không phải lo ngại tác dụng phụ là xoa bóp bấm huyệt.

Phương pháp này có tác dụng thông kinh hoạt lạc, tăng cường dinh dưỡng vùng hốc mắt, giúp cải thiện dinh dưỡng cho thần kinh thị giác và võng mạc, làm thư giãn cho cơ điều tiết của mắt khi bị mệt mỏi, làm tăng khả năng điều tiết của mắt, từ đó giúp ngăn ngừa và điều trị cận thị. Dưới đây là những động tác xoa bóp, bấm huyệt mà bạn có thể áp dụng hoặc nhờ nhân viên y tế để chữa cận thị ngay tại nhà.

Chuẩn bị: Bạn nằm ngửa trên giường, nếu nhờ sự hỗ trợ của người khác thì kỹ thuật viên ngồi ghế trước đầu bệnh nhân. 

1. Xoa vòng quanh hốc mắt lớnDùng hai ngón tay trỏ và giữa để cạnh nhau bắt đầu xoa từ đầu cung lông mày di chuyển về cuối cung lông mày, vòng xuống gò má, di chuyển về gốc mũi, trở lại đầu cung lông mày. Thực hiện 10 vòng rồi quay ngược lại 10 vòng.

2. Xoa vòng quanh hốc mắt nhỏ (trong hốc mắt)Dùng ngón trỏ và ngón giữa để cạnh nhau rồi xoa nhẹ từ dưới đầu cung lông mày, di chuyển dưới cung lông mày về đến đuôi mắt vòng qua dưới bờ mi dưới trở về gốc mũi. Tiếp đó, bạn vòng lên gặp dưới đầu cung lông mày. Làm như vậy 10 vòng rồi làm ngược lại 10 vòng.

3. Động tác miếtMiết 2 đầu ngón cái từ đầu trong cung lông mày ra đuôi mắt. Làm như vậy 10 lần. Tiếp tục đặt 2 ngón cái bắt đầu từ khóe mắt, miết theo bờ dưới mi mắt ra đuôi mắt. Bạn cũng làm như vậy 10 lần.

4. Day nhãn cầuĐặt ngón tay trỏ lên mi mắt, day vòng tròn nhẹ nhàng 10 lần rồi day ngược trở lại 10 lần.

Ngoài những động tác massage ở trên, bạn còn có thể bấm và day các huyệt theo hướng dẫn dưới để điều trị cận thị hiệu quả. Trước hết, bạn cần định nghĩa về các huyệt và xác định vị trí của chúng đã nhé.

- Ấn và day huyệt toản trúc (kinh thái dương bàng quang). Vị trí: Ở chỗ lõm đầu trong cung lông mày.

- Ấn và day huyệt tình minh (kinh thái dương bàng quang). Vị trí: Cách khóe trong con mắt 2mm về phía sống mũi.

- Ấn và day huyệt ngư yêu. Vị trí: Ở chính điểm giữa cung lông mày.

- Ấn và day huyệt dương bạch (kinh thiếu dương đởm). Vị trí: Từ điểm giữa cung lông mày đo lên 1 thốn.

- Ấn và day huyệt ty trúc không (kinh thiếu dương tam tiêu). Vị trí: Ở hõm đầu ngoài cung lông mày.

- Ấn và day huyệt đồng tử liêu (kinh thiếu dương đởm). Vị trí: Ở hõm cách khóe mắt ngoài 0,5 thốn.

- Ấn và day huyệt thái dương. Vị trí: Từ điểm cuối cùng cung lông mày đo ra 1 thốn, điểm lõm nhất của vùng thái dương.

- Bấm và day huyệt thừa khấp. Vị trí: Từ giữa mi mắt dưới đo xuống 7/10 thốn, huyệt nằm trên rãnh dưới ổ mắt.

- Ấn và day huyệt tứ bạch. Vị trí: Từ giữa mi mắt dưới đo xuống 1 thốn (cách huyệt thừa khấp 0,3 thốn).- Ấn và day huyệt quyền liêu (kinh thái dương tiểu trường). Vị trí: Thẳng dưới khóe mắt ngoài, chỗ lõm vào bờ dưới xương gò má.

Cách ấn day huyệt:

- Dùng đầu ngón tay cái hoặc ngón trỏ, đặt vào huyệt, ấn 1 lực từ nhẹ đến nặng sao cho bệnh nhân có cảm giác căng tức, làm 0,5 phút. Sau đó chuyển kỹ thuật day 0,5 phút.- Massage vùng hốc mắt bằng cách làm lại các động tác xoa, day, miết như lúc đầu. Mỗi động tác làm 5 lần.

Lưu ý: Đơn vị đo lường để tìm huyệt là “thốn - tấc” của người bệnh: - Hướng dẫn người bệnh co đầu ngón tay giữa và ngón cái thành một vòng tròn, chỗ tận cùng giữa 2 nếp đốt 2 ngón giữa là 1 thốn - tấc (tương đương bề ngang ngón cái).- Dù áp dụng các cách xoa bóp và bấm huyệt nhưng bạn vẫn phải giữ đúng tư thế làm việc, học tập để giữ cho đôi mắt khỏe mạnh và không bị cận nặng hơn. Hãy ngồi thẳng lưng và mắt nhìn sách vở từ 20cm trở nên. Bạn nên luyện nhìn tập trung tại 1 điểm cách 3 - 5m trong vòng 1 - 2 phút, ngày tập 2 -3 lần.

BÌNH LUẬN ()

Thông tin bạn đọc

  • Vui lòng nhập Họ & Tên.

  • Phần có gắn (*) là thông tin bắt buộc nhập.

Thông Báo

Xem Thêm: