Tác dụng của Maca - Nhân sâm Peru

Đăng bởi: polang
14.05.2015

 

Maca Peru (Lepidium meyenii) là môt loại thực vật, chúng được sử dụng như những thực phẩm và sử dụng trong y học. Maca còn được gọi là "nhân sâm Peru", bởi vì nó được sử dụng như một phương thuốc dân gian để tăng cường sức khỏe, bổ sung năng lượng, và tăng cường sinh lý. Nó được sử dụng như thực phẩm chức năng, được chiết xuất dưới dạng lỏng hoặc dạng bột.
Tác dụng của Maca
Maca có nhiều tác dụng hữu ích cho sức khỏe:
- Ngăn ngừa và chữa bệnh trầm cảm.
- Ngăn ngừa và chữa chứng rối loạn cương dương (Maca còn được gọi là dược  lực Maca).
- Khả năng sinh sản.
- Sử dụng maca giúp tăng ham muốn tình dục.
- Giúp thúc đẩy quá trình dưỡng tóc và mọc tóc.
- PCOS
- Điều trị rối loạn tuyến giáp.
- Thúc đẩy quá trình giảm cân.
Lợi ích đối với sức khỏe của Maca
Theo các nghiên cứu khoa học thử nghiệm hiệu quả của maca, các nghiên cứu cho thấy rằng maca thật sự có lợi ích với sức khỏe.

Dược lực maca - Cải thiện chứ năng tình dục

Có "bằng chứng hạn chế" về hiệu quả của maca trong việc cải thiện chức năng tình dục ở nam giới và phụ nữ, theo một báo cáo được công bố trong BMC về Chất Bổ Sung và Thuốc Thay Thế năm 2010. Các tác giả của bản báo cáo phân tích 4 thử nghiệm lâm sàng, 2i trong số này được tìm thấy rằng maca có thể có tác động tích cực về rối loạn chức năng tình dục và ham muốn tình dục ở phụ nữ mãn kinh.
Trong một nghiên cứu năm 2008 từ CNS Neuroscience & Therapeutics, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng maca có thể giúp cải thiện rối loạn chức năng tình dục gây ra do việc sử dụng các thuốc ức chế tái hấp thu chọn lọc serotonin-(hoặc SSRI, một thành phần của các thuốc sử dụng trong việc điều trị bệnh trầm cảm). Nghiên cứu gồm 20 người bị trầm cảm, tất cả những người đã trải qua rối loạn chức năng tình dục do SSRI gây ra. Kết quả cho thấy rằng maca cũng có thể giúp cải thiện ham muốn tình dục.

Khả năng sinh sản

Một nghiên cứu nhỏ trong 4 tháng về điều trị chất lượng tinh dịch với 9 người đàn ông trưởng thành bằng maca. Qua thí nghiệm cho thấy điều trị bằng maca dẫn đến tăng khối lượng tinh dịch, số lượng tinh trùng và khả năng di chuyển của tinh trùng. Nồng độ testosterone và estradiol không bị ảnh hưởng.
Maca có nhiều loại bao gồm maca vàng, maca đenmaca đỏ. Maca đen dường như có tác dụng tích cực nhất trong việc tăng số lượng tinh trùng giúp tăng khả năng sinh sản, tiếp đến là maca vàng.

Maca Peru có 3 loại là maca đen, maca vàng, maca đỏ.

Maca Peru có 3 loại là maca đen, maca vàng, maca đỏ,
trong đó maca đen được đánh giá cao về tác dụng.

Trầm cảm trong thời kỳ mãn kinh

Maca giúp giảm và ngăn ngừa lo âu, trầm cảm ở phụ nữ sau thời kình mãn kinh, theo một nghiên cứu năm 2008 trên tạp chí Menopause. Trong nghiên cứu đối với 14 phụ nữ sau thời kì mãn kinh khi sử dụng 3,5 gram bột maca trong sáu tuần.Kết quả cho thấy rằng maca giúp giảm lo âu và trầm cảm, cũng như cải thiện chức năng tình dục ở phụ nữ.

Năng lượng

Mặc dù kết quả nghiên cứu sơ bộ trên động vật cho thấy maca có thể cải thiện đồ bền, hiện tại chưa có nghiên cứu về sự bổ sung năng lương và chống mệt mỏi khi sử dụng maca.
 

Ung thư

Maca cũng được cho là hỗ trợ trong việc điều trị ung thư. Cho đến nay, chưa có nghiên cứu cụ thể nào khẳng định về việc sử dụng maca có thể ngăn ngừa và điều trị bệnh ung thư.
LƯU Ý
Ít được biết về những tác động an toàn trong thời gian ngắn cũng như lâu dài của maca. Maca không nên được sử dụng đối với những người có huyết áp cao hoặc những người có bệnh ung thư phụ thuộc hormone như vú hoặc tuyến tiền liệt ung thư.

Sử dụng bột rễ maca

Bột rễ maca có thể thêm vào sinh tố, nước trái cây. Maca được sử dụng trong chế độ ăn uống như một thực phẩm bổ sung. Các loại maca được sử như một chất bổ sung dinh dưỡng ở dạng lỏng, dạng bột, dạng viên hoặc trong cà phê, sôcôla.

BÌNH LUẬN ()

Thông tin bạn đọc

  • Vui lòng nhập Họ & Tên.

  • Phần có gắn (*) là thông tin bắt buộc nhập.

Thông Báo

Xem Thêm: