Những vitamin nào có thể dùng cùng thuốc.

Đăng bởi: polang
22.05.2014

 

Với nhiều lí do, nhiều nguyên nhân khác nhau mà bạn sử dụng thuốc để điều trị, chữa trị bênh cùng các chế phẩm, thực phẩm chức năng hay vitamin ...Điều này sẻ gậy nguy hiểm nếu sử dụng chúng cùng lúc sẻ gây ra tác dụng phụ, tuy nhiên những phối hợp đúng có thể giúp ích trong việc chống lại bệnh.
     Chẳng hạn CoQ10 hay co-enzym Q10 hiện các bệnh nhân đang được các bác sĩ khuyên dùng cùng với thuốc thuộc nhóm static.
Các thuốc nhóm statin giúp ngăn ngừa đau tim và làm giảm lượng cholesterol, nhưng chúng cũng có thể gây đau cơ. Q10 cũng được thấy là có ích cho một số bệnh nhân ung thư vú đang dùng Herceptin. CoQ10 có vẻ làm giảm được tác dụng phụ này.
 
     Dưới đây là một số chế phẩm bổ sung khác có thể hỗ trợ cho các thuốc thông thường. Nhưng cần nhớ hãy luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi bạn có ý định dùng bất kỳ chế phẩm bổ sung nào.
 
 Sử dụng vitamin cùng thuốc
 
Phối hợp đúng có thể giúp ích trong việc chống lại bệnh
 

Tiểu đường

Thuốc: Metformin
Bổ sung: Dầu cá, B12
Lý do: Một yếu tố nguy cơ của tiểu đường týp 2 là bệnh gan nhiễm mỡ, trong đó lượng calo thừa dẫn tới mỡ lắng đọng ở gan. Chức năng gan bị ảnh hưởng và gan bắt đầu sản xuất quá nhiều insulin, có thể dẫn tới bệnh tiểu đường.
 
Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Southampton đã chứng minh rằng uống khoảng 2g dầu cá mỗi ngày có thể giảm 30% lượng mỡ này. Do đó bệnh nhân đang uống metformin để điều trị tiểu đường týp 2 có thể cân nhắc bổ sung thêm dầu cá vào khẩu phần hằng ngày.
Một số nghiên cứu cũng thấy rằng metformin cản trở cơ thể hấp thu vitamin B12,khiến bệnh nhân có nguy cơ bị thiếu. Thiếu vitamin B12 có thể dẫn tới thiếu máu, vì thế nếu đang uống metformin thì việc bổ sung B12 không phải là không có lý.
 

Trầm cảm

Thuốc: Các thuốc chống trầm cảm
Bổ sung: Vitamin nhóm B
Lý do: Một nghiên cứu đăng trên tờ Psychiatry năm 2010 đã báo cáo về 2 trường hợp bệnh nhân trầm cảm không đáp ứng với các thuốc chống trầm cảm thông dụng; cả hai đều được phát hiện là có nồng độ vitamin B12 thấp và bệnh được cải thiện khi bắt đầu bổ sung vitamin này.
 
Đồng thời, 50-100mg vitamin B6 có tác dụng “khuyếch đại” thuốc điều trị sa sút trí tuệ.
 

Loãng xương

Thuốc: Nhóm bisphosphonat
Bổ sung: Vitamin D và can xi
Lý do: Vitamin D và can xi rất quan trọng cho sức khỏe của xương, và những chế phẩm bổ sung này thường được kê đơn cho người có chẩn đoán bị loãng xương.
 

Tránh thai

Thuốc: Thuốc viên tránh thai
Bổ sung: Vitamin C
Lý do: Một số nghiên cứu gợi ý rằng phụ nữ uống thuốc tránh thai có nồng độ vitamin C thấp do hoóc môn trong thuốc có thể làm giảm hấp thu. Vitamin C rất quan trọng cho miễn dịch và liền vết thương.
 

Viêm khớp

Thuốc: Các thuốc chống thấp biến đổi bệnh (DMARD)
Bổ sung: Dầu cá
Lý do: Một vài năm trước, glucosamin rất thông dụng cho bệnh viên khớp. Tuy nhiên, hiên nay bằng chứng cho thấy chất này có rất ít lợi ích. Đồng thời, dầu cá đã được chứng minh là có tác dụng chống viêm và có bằng chứng cho thấy nó giảm đau và cứng khớp. Dầu cá cũng an toàn và không cản trở hiệu quả của các thuốc giảm đau hoặc DMARD.
 

Nhiễm khuẩn

Thuốc: Kháng sinh
Bổ sung: Probiotic (men tiêu hóa)
Why: Những người đang dùng kháng sinh có thể được lợi từ việc uống đồng thời cả men tiêu hóa chứa những vi khuẩn có lợi (probiotic). Việc bổ sung này giúp ngăn ngừa tiêu chảy – một tác dụng phụ hay gặp khi uống kháng sinh – nhờ bổ sung lượng vi khuẩn “tốt” trong ruột. Những người uống thêm probiotic cũng ít bị tiêu chảy, buồn nôn và đau dạ dày hơn.
 
 

BÌNH LUẬN ()

Thông tin bạn đọc

  • Vui lòng nhập Họ & Tên.

  • Phần có gắn (*) là thông tin bắt buộc nhập.

Thông Báo

Xem Thêm: