Trẻ biếng ăn - Liên quan đến những vấn đề gì

Đăng bởi: polang
22.04.2018

 

Trí thông minh và khả năng học hỏi của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như chế độ dinh dưỡng, yếu tố di truyền, môi trường giáo dục…
Khi trẻ biếng ăn sẽ xảy ra những hệ lụy gì
Một số vấn đề liên quan khi trẻ biếng ăn như chậm phát triển trí tuệ, thể chất ...

1. Sự phát triển trí tuệ

Trí thông minh và khả năng học hỏi của trẻ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: yếu tố di truyền, chế độ dinh dưỡng, môi trường giáo dục. Tuy nhiên, có nhiều bà mẹ than con ù lì, trí nhớ kém, chậm tiếp thu, không được thông minh như bạn bè rồi đưa con mình đến gặp bác sĩ. Thực tế, trẻ không tự thông minh. Ngoài di truyền, trí thông minh của trẻ phải được kích thích hằng ngày qua cách dạy dỗ khoa học của ba mẹ: qua âm nhạc, trò chơi, truyện kể, hoặc qua việc học ngôn ngữ… và đặc biệt là chế độ dinh dưỡng. Nhiều tài liệu nghiên cứu đã chỉ ra tầm quan trọng vô cùng to lớn của dinh dưỡng đối với sự phát triển của trẻ. Những thức ăn chứa nhiều Taurin, DHA, Vitamin B12, Omega 3, 6, 9… sẽ rất tốt cho sự phát triển trí tuệ của trẻ.

2. Sự phát triển chiều cao

Xét về mặt bằng chung, các thế hệ sau thường có chiều cao vượt trội so với các thế hệ trước. Không khó để nhận ra rằng, ở Việt Nam chúng ta, nguyên nhân dinh dưỡng là yếu tố quyết định điều này. Calci được coi là yếu tố quan trọng nhất cho sự phát triển chiều cao của trẻ. Thiếu Calci trẻ sẽ bị còi xương, chậm lớn, hạn chế phát triển chiều cao. Với những bé biếng ăn, càng phải chú trọng đến việc bổ sung Calci, nhất là Calci ở dạng hữu cơ (cao xương động vật)- dễ hấp thu cho trẻ.

3. Các yếu tố liên quan khác

Trẻ biếng ăn – quan trọng nhất là dẫn đến suy dinh dưỡng: Đây được coi là trạng thái tổng hợp của sự chậm phát triển chiều cao, cân nặng và trí tuệ. Trẻ suy dinh dưỡng thường rất dễ bị mắc bệnh, theo thống kê, trẻ suy dinh dưỡng có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn 45% so với trẻ không suy dinh dưỡng cùng lứa tuổi. Trong điều kiện môi trường sống không tốt như hiện nay (khói bụi, ô nhiễm…) thì vấn đề này càng rất đáng quan tâm. Trẻ dễ mắc bệnh sẽ phải uống nhiều thuốc, điều này sẽ càng làm cho trẻ thêm còi cọc, hay bị rối loạn tiêu hoá do tác động của kháng sinh, thua kém bạn bè về cả chiều cao, cân nặng và trí tuệ.… Trẻ suy dinh dưỡng còn dễ hình thành những rào cản tâm lý – khó hoà nhập với cộng đồng,

4. Nguyên nhân trẻ biếng ăn

Hiện nay có rất nhiều bậc phụ huynh gặp phải vấn đề hết sức nan giải – bé biếng ăn: Bé không chiụ ăn, bé không có cảm giác đói, cho ăn là khóc, ăn mãi mới hết một chén cơm….Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ biếng ăn như: tâm lý, sinh lý, bệnh lý, sai lầm trong chế biến thức ăn & thời gian chuyển tiếp chế độ ăn,  khẩu phần ăn hằng ngày không đủ tất cả những thành phần vitamin, khoáng chất… Để đối phó với chứng biếng ăn của trẻ, chúng ta có thể áp dụng nhiều cách như: hạn chế cho trẻ ăn vặt, chế biến món ăn đa dạng trình bày bắt mắt, tạo không khí bữa ăn vui vẻ, thoải mái…Thực đơn toàn diện cho trẻ biếng ăn: Bổ sung L- Lysin với hàm lượng đủ cho nhu cầu hằng ngày, bổ sung Taurin, DHA, bổ sung Calci ở dạng dễ hấp thu, bổ sung các vitamin B1, B2, B12….

BÌNH LUẬN ()

Thông tin bạn đọc

  • Vui lòng nhập Họ & Tên.

  • Phần có gắn (*) là thông tin bắt buộc nhập.

Thông Báo

Xem Thêm: