Những lý do bạn phải ngừng đưa xúc xích vào bữa ăn

Đăng bởi: polang
21.03.2017

 

Bạn chắc chắn sẽ giật mình khi biết rằng những thực phẩm quen thuộc như xúc xích và các loại thịt chế biến sẵn chẳng những không bổ dưỡng cho sức khỏe mà còn chứa chất gây ung thư và có nguy cơ gây ra nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Cảnh báo này được Hiệp hội Uỷ ban Bác sĩ chịu trách nhiệm về y khoa (PCRM), một tổ chức phi lợi nhuận với các thành viên là 12.000 bác sĩ gửi lên Bộ trưởng Nông nghiệp Mỹ vào ngày 27-10-2015. Họ đã yêu cầu Bộ Nông nghiệp ngừng việc mời chào các trường mua hoặc tài trợ xúc xích cho các bữa ăn của các em học sinh cũng như kêu gọi các bậc phụ huynh ngừng việc cho con ăn xúc xích. "Ăn một cái xúc xích mỗi ngày có thể đưa các em nhỏ xuống mồ sớm hơn.

Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích có thể làm tăng nguy cơ bệnh tiểu đường, bệnh tim và các loại ung thư khác nhau.” , các bác sĩ của Hiệp hội này cho biết. Nếu muốn biết lý do tại sao nên ngừng việc đưa xúc xích vào bữa ăn, hãy tìm hiểu những lý do mà các bác sĩ Mỹ đưa ra dưới đây.

1. Xúc xích chứa chất gây ung thư

Các loại thịt muối và chế biến sẵn như xúc xích, thịt lợn muối, xúc xích và giăm bông cùng với cồn, thuốc lá, a-mi-ăng và a-sen được Tổ chức Y tế Thế giới cảnh báo là những chất gây ung thư hàng đầu. Ăn 1 chiếc xúc xích mỗi ngày có thể làm tăng nguy cơ ung thư kết trực tràng lên 21%.

Đó là bởi trong xúc xích có Nitrit được sử dụng như một chất bảo quản, chủ yếu để chống ngộ độc. Trong quá trình nấu, nitrit kết hợp với các amin tự nhiên trong thịt để hình thành hợp chất N-nitroso gây ung thư.

 

2. Xúc xích được chế biến từ thịt công nghiệp

Lý do khác khiến xúc xích trở thành thực phẩm vô cùng nguy hại là nguyên liệu làm ra xúc xích như thịt xay nhuyễn từ bò, lợn, gà đều được nuôi trong các trang trại công nghiệp, sử dụng rất nhiều kháng sinh và hoóc-môn nhằm chống lại bệnh tật và kích thích tăng trưởng nhanh.

Ăn xúc xích, có nghĩa bạn đang gián tiếp nạp những loại thuốc kháng sinh và hoóc-môn kích thích tăng trưởng này vào cơ thể, dẫn đến nhiều vấn đề như kháng kháng sinh, dậy thì sớm...

3. Xúc xích chứa nhiều chất béo và muối

Nhiều người thường có thói quen ăn xúc xích trong những bữa ăn hàng ngày để bổ sung protein. Nhưng thực tế hàm lượng protein trong xúc xích rất thấp trong khi các chất béo bão hòa và muối lại nhiều. Trong 100g xúc xích chứa 290 calo nhưng có đến 26g chất béo.

Lượng chất béo này chiếm đến 40% nhu cầu chất béo của cơ thể trong 1 ngày. Vậy nên ăn nhiều xúc xích sẽ dẫn đến thừa chất béo và sinh ra nhiều bệnh nguy hiểm như béo phì, tim mạch, huyết áp...

 Không những thế, một cây xúc xích có chứa đến 600mg natri, bằng gần 1/2 lượng muối khuyến cáo ăn hàng ngày. Trong khi đó, kali chỉ cung cấp 4% nhu cầu kali của cơ thể trong cả một ngày.

Lượng muối quá nhiều kết hợp với sự mất cân đối giữa muối natri và muối kali khiến có thể gây ra những tác hại tới sức khỏe như: huyết áp cao, bệnh tim mạch, thừa muối dẫn đến bị phù, trữ nước trong cơ thể.

Xem thêm các thông tin hữu ích tại đây: Chăm sóc sức khỏe

Tổng hợp

 

BÌNH LUẬN ()

Thông tin bạn đọc

  • Vui lòng nhập Họ & Tên.

  • Phần có gắn (*) là thông tin bắt buộc nhập.

Thông Báo

Xem Thêm: