Những lưu ý sử dụng hạt sen đúng cách để bảo vệ sức khỏe

Đăng bởi: polang
21.03.2017

 

Hạt sen vừa dùng để chế biến những món ăn ngon, vừa có công dụng chữa bệnh, nhưng muốn dùng hạt sen chữa bệnh cho hiệu quả thì bạn phải sử dụng đúng cách.

Sen là cây thuốc quý đã được biết đến từ lâu, các bộ phận của cây đều được dùng làm thuốc chữa bệnh. Trong đó, hạt sen là một vị thuốc quý có vị ngọt tính bình có nhiều tác dụng khác nhau như bổ tỳ kiện tỳ, chữa đầy hơi, kích thích tiêu hóa, kém ăn. Tuy nhiên, nếu sử dụng hạt sen không đúng cách sẽ không mang lại hiệu quả. Dưới đây là những cách giúp bạn sử dụng hạt sen đúng cách để bảo vệ sức khỏe.

Hạt sen có giá trị dinh dưỡng cao, trong 100g hạt sen có chứa 350 calo, 63 – 68gam carbohydrate, 17 – 18gam protein, chỉ có 1,9 – 2,5gam mỡ, còn lại chứa các thành phần khác như nước (13%) và khoáng chất (natri, kali, phốt pho, canxi). Trung bình, cứ 1 ao-xơ hạt sen khô (28g) cung cấp khoảng 5g protein chất lượng cao. Bên cạnh đó, hạt sen còn giàu chất xơ, không chứa đường và có hương vị thơm ngon.

Trong hạt sen gồm thành phần là hạt và tâm sen. Đông y thường dùng kết hợp hạt sen và tâm sen có tác dụng kích thích tiêu hóa, kiện tỳ và chữa suy nhược thần kinh, mất ngủ và an thần.

Không bỏ tâm sen khi chữa bệnh mất ngủ

Từ xưa, hạt sen và tâm sen được kết hợp để kích thích tiêu hóa, chữa chứng suy nhược thần kinh, mất ngủ và an thần. Vì vậy, nếu trong trường hợp bỏ đi tâm sen có trong hạt sen thì sẽ không có tác dụng chữa mất ngủ. Khi đó, hạt sen chỉ có tác dụng kiện tỳ - kích thích tiêu hóa hay chữa các bệnh về đường tiêu hóa.

Bạn cần lưu ý khi sử dụng hạt sen để chữa mất ngủ, suy nhược cơ thể và thần kinh thì phải kết hợp cả hạt sen và tâm sen để có kết quả tốt nhất. Khi dùng thì nên dùng loại hạt sen đã sấy khô có giữ nguyên tâm sen. Nếu bị đau đầu và mất ngủ thôi thì nên dùng riêng tâm sen tốt hơn.

Hạt sen chỉ tốt cho một số loại bệnh

Không phải hạt sen đều tốt cho tất cả các loại bệnh, vì vậy bạn cần lưu ý khi sử dụng. Khi bị đầy bụng, khó tiêu và táo bón bạn nên hạn chế dùng hạt sen.

Nên sao tâm sen trước khi dùng

Muốn sử dụng tâm sen làm thuốc thì trước tiên phải khử đôc có trong nó rồi mới dùng làm thang thuốc, vì trong tâm sen có chứa độc tính. Khử độc tâm sen bằng cách sao tâm sen cho ngả màu vàng, nhưng không cháy để độc tố thoát hết ra ngoài.

Đối với những người bị bệnh tim

Nên chú ý khi dùng hạt sen: chỉ nên dùng hạt sen đã bỏ tâm hoặc dùng tâm sen với lượng vừa phải. Vì tâm sen có hàm lượng alkaloid cao nên có tác động mạnh và ảnh hưởng đến tim. Do đó, cần chú ý khi dùng là không nên dùng lâu dài và chỉ với liều lượng vừa phải.

Đối với những người hư nhiệt

Không nên dùng nhiều tâm sen. Khi dùng tâm sen bạn sẽ ngủ được nhưng về lâu dài dễ bị mất trí nhớ, mệt mỏi và tim đập thất thường.Nếu dùng nhiều tâm sen sẽ ảnh hưởng tới chức năng sinh lý và giảm ham muốn tình dục. Đối với nam thì dẫn đến bất lực, với nữ thì xáo trộn kinh nguyệt.

Hạt sen tuy rất tốt nhưng nếu dùng không đúng cách sẽ không mang lại hiệu quả. Hơn thế, nó còn gây ra một số ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Vì vậy, chúng ta cần lưu ý sử dụng sao cho đúng cách để bảo vệ sức khỏe.

Xem thêm thông tin hữu ích tại đây: Chăm sóc sức khỏe

Tổng hợp

 

 

hat sen
 

BÌNH LUẬN ()

Thông tin bạn đọc

  • Vui lòng nhập Họ & Tên.

  • Phần có gắn (*) là thông tin bắt buộc nhập.

Thông Báo

Xem Thêm: