Mẹo sử dụng và vệ sinh bồn cầu nhà bạn đúng cách

Đăng bởi: polang
12.12.2015

 

Vấn đề sử dụng bồn cầu và vệ sinh bồn cầu là việc làm tất yếu của mỗi chúng ta. Vấn đề sử dụng đúng cách và vệ sinh bồn cầu thường xuyên liên quan mật thiết đến sức khỏe của bạn. Vậy liệu bạn đã sử dụng và vệ sinh bồn cầu đúng cách chưa. Hãy thăm khảo bài viết sau nhé.

Cùng xem mẹo sử dụng và vệ sinh bồn cầu khoa học nhất để đảm bảo thiết bị này được lâu bền và đảm bảo sức khỏe cho mọi người trong gia đình bạn nhé.

Mẹo sử dụng và vệ sinh bồn cầu đúng cách.
Mẹo sử dụng và vệ sinh bồn cầu đúng cách.

Sử dụng bồn cầu đúng cách

Đi vệ sinh đúng cách
Để đảm bảo độ bền của bồn cầu thì việc đi vệ sinh cũng là cách sử dụng bồn cầu đúng cách bạn nên tìm hiểu. Bởi nếu sử dụng sai cách sẽ làm bồn cầu nhanh hỏng và gây bất tiện cho sinh hoạt gia đình. Nên ngồi vào bệ bồn cầu khi đi vệ sinh để không làm gãy, xước nắp đậy bồn cầu. Nhất là không để chân lên bệ bồn cầu, bởi vừa không an toàn vừa làm bồn cầu hư hỏng nhanh.

Sử dụng giấy đúng cách
Sau khi đi vệ sinh bạn nên bỏ giấy vệ sinh vào một thùng rác riêng có nắp đậy ngay cạnh bồn cầu. Mẹo vặt sử dụng bồn cầu đúng cách và bền lâu này giúp bể phốt không bị đầy ứ và tắc. Mặt khác nếu bạn mua phải loại giấy vệ sinh có độ dai và không tan trong nước thì bồn cầu của bạn còn có thể bị tắc bởi giấy vệ sinh đó.

Không vứt bất cứ loại rác thải nào vào bồn cầu
Ngoài các loại nước rửa bồn cầu và giấy vệ sinh tan trong nước thì bạn không nên vứt bất cứ loại rác thải nào vào bồn cầu. Bởi nó không chỉ gây tắc nghẽn mà thậm chí còn làm hỏng đường ống nhà bạn. Việc tu sửa đường ống là công việc cực kỳ khó khăn bởi khi bồn cầu được xây cố định trong nhà bạn. Nếu có hỏng hóc hoặc thay thế thì thợ sửa chữa buộc phải đào lên mới có thể sửa được. Nó không những gây phiền toái cho gia đình bạn mà còn làm xáo trộn sinh hoạt của gia đình.

Luôn kiểm tra bồn cầu
Sau khi đi vệ sinh bạn nên kiểm tra tình trạng bồn cầu xem có ổn không trước khi đi ra ngoài nhé. Bởi nếu bạn chỉ bấm nút và đi ra ngoài ngay thì có thể cần gạt nước bị kẹt, tình trạng tắc…có thể xảy ra mà bạn không biết.

Vệ sinh bồn cầu bằng nước chuyên dụng

Một trong những mẹo sử dụng và vệ sinh bồn cầu đúng cách nhất là bạn tuyệt đối không đổ bất kỳ loại nước tẩy rửa hoặc xà phòng nào vào bồn cầu ngoài nước tẩy rửa chuyên dụng dành cho bồn cầu. Bởi nếu đổ các loại nước khác vào có thể làm tiêu diệt các vi khuẩn dưới bể phốt. Bể tự hoại hoạt động theo cơ chế vi khuẩn tự hủy hoại các chất có dưới đó. Chính vì thế bạn nên cẩn thận với các loại nước xà phòng hoặc nước rửa bát….mà không phải là nước tẩy rửa bồn cầu chuyên dụng.

Quy trình gạt nước khoa học nhất
Sau khi đi vệ sinh hãy đậy nắp bồn cầu kín.
Sau đó gạt nước và chờ cho nước chảy hết
Để khoảng 10 phút sau hãy mở nắp bồn cầu ra
Việc làm này tưởng như đơn giản nhưng nếu bạn không làm một cách khoa học thì vô tình bạn sẽ làm phát tán vi khuẩn một cách nhanh chóng ra ngoài không khí. Gây ô nhiễm nếu nhà vệ sinh trong nhà khép kín nhé.

Chăm sóc bồn cầu một cách định kỳ
Lâu nhất là 1 tuần 1 lần bạn nên vệ sinh bồn cầu một cách tổng thể. Bởi nếu quá lâu không vệ sinh bồn cầu bị những vi khuẩn có hại bám vào làm phát sinh bệnh tật. Có hại cho sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Nếu có thời gian bạn nên 3 – 4 ngày tổng vệ sinh bồn cầu 1 lần. Cùng đó là ngày nào cũng vệ sinh bồn cầu bằng nước sạch sau 1 ngày sử dụng nhé.

Mẹo vệ sinh bồn cầu khoa học nhất

Hãy làm theo quy trình vệ sinh bồn cầu sau đây để bồn cầu nhà bạn sẽ luôn sạch sẽ và bền lâu nhé.

Làm ướt bồn cầu bằng nước sạch
Cho nước rửa bồn cầu vào phía bên trong bồn cầu
Đậy nắp 15 phút (trong thời gian đó bạn có thể vệ sinh nhà tắm)
Mở nắp và dùng chổi kỳ cọ sạch sẽ sau đó rửa lại bằng nước sạch.
Chú ý: Không cho trẻ em làm công việc này vì trẻ có thể làm không đúng cách. Trong khi đó bồn cầu là nơi chứa đựng nhiều vi khuẩn gây hại cho bé. Vì thế người lớn hãy làm công việc này và giao cho bé việc lau rửa nhà cửa là hợp lý nhé.

BÌNH LUẬN ()

Thông tin bạn đọc

  • Vui lòng nhập Họ & Tên.

  • Phần có gắn (*) là thông tin bắt buộc nhập.

Thông Báo

Xem Thêm: